ไข่เจียวอาหารประจำชาติชนิดหนึ่ง เมนูยอดนิยม ทำง่าย แต่น้อยคนที่จะทำออกมาแล้วดูน่ารับประทานและอร่อย วันนี้มีเคล็ดลับมาฝาก
ไข่เจียวฟู ๆ ดูน่ารับประทาน แต่มีพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่หลายคน ที่ทำออกมาแล้วดูแฟบ แถมยังไม่อร่อย ไม่ต้องกังวลไป เดลินิวส์ออนไลน์ มาช่วยแล้ว
การทอดไข่เจียวให้น่ารับประทานนั้น ต้องเริ่มจากขั้นตอนการปรุงและตีไข่ โดยตอกไข่ใส่ถ้วยปรุงให้เรียบร้อย แล้วบีบน้ำมะนาว ลงไป 2-3 หยด และตีไข่ให้เข้ากัน ทอดลงในน้ำมันร้อน ก็จะได้ไข่เจียวที่ฟูและนุ่ม
อีกวิธีหนึ่ง เมื่อตีไข่จนขึ้นฟูแล้ว ใส่น้ำมันลงกระทะ รอน้ำมันเดือด ๆ ใช้ตะหลิวตักน้ำมันขึ้นมาหน่อย ใส่ลงไปในชามไข่ จากนั้น ค่อยนำไข่ลงไปเจียวในกระทะ
อีกเคล็ดลับหนึ่งคือ ให้ใช้หม้อแทนกระทะในการทอด วิธีนี้สามารถกำหนดรูปร่างของไข่ให้ฟูและหนาได้ตามความต้องการ โดยไม่ต้องใช้ตัวช่วยใด ๆ ทั้งสิ้น สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรลืมในการทอดไข่ให้ฟู คือ ใช้ไฟแรง แต่ไม่ถึงกับแรงจัด และน้ำมันต้องมากพอ การตีไข่ เมื่อตีเสร็จแล้ว อย่าวางทิ้งไว้ รีบเอาลงกระทะเลย เพราะฟองอากาศจะได้ยังแฝงตัวอยู่ในเนื้อไข่ ไม่ลอยขึ้นมาจนหมด.
http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryID=424&contentID=148201