วัฒนธรรมการดื่มกาแฟของไทย มันไม่ใช่แบบฝรั่งมังค่า
แต่ดั้งแต่เดิม เราก็กินกาแฟ แบบ "โบราณ" ตามสไตล์ไทยๆ ชงในถุง(เท้ารึเปล่า)
น้ำกาแฟดำปึ้ด ใส่นมข้นหวาน หรือน้ำตาลเพียวๆ
พอมีคนเอาเครื่องชงกาแฟแบฝรั่งเข้ามาใช้กัน ก็เกิดนวัตกรรม "กาแฟไทย" ขึ้น
ฝรั่งมีคำเรียกกาแฟแต่ละชนิด ที่ปรุงแตกต่างกันชัดเจน
สำหรับคนไทย กาแฟก็คือกาแฟ จะเอาร้อนหรือเย็นแค่นั้น
พอไปรับเอาของฝรั่งเค้ามา ก็เอามาแบบมั่วๆ ลอกมาไม่ไม่หมด ไม่เข้าใจ
เอสเปรสโซ่ คือกาแฟร้อน ที่ชงด้วยเครื่องแรงดัน ได้น้ำกาแฟเข้มข้น เหมือนหัวกะทิ
ฝรั่ง(ยุโรป)ดื่มแบบ กรึ๊บเดียว กลิ่นรสหอมอวลอยู่ในปาก ใจเต้นระริก สำหรับคนไม่คุ้นเคย
คนไทยเอามาทำ "เอสเปรสโซ่เย็น" เฉยเลย ! แถมบางร้านก็ชงใส่นม
บางร้านก็ไม่ใส่นมมั่วไปหมด ขอให้ขมๆ เข้มๆ ไว้ก่อน
ลาเต้ คือกาแฟผสมนมมากๆ ดื่มแบบนุ่มๆมันๆ ฟองนิดๆ จิบไปเรื่อยๆ ไม่ดุดัน
คนไทยก็เอามาทำ "ลาเต้เย็น" อีก ! ก็แค่กาแฟเย็นใส่นม
คาปูชิโน่ อันนี้เด็ดมาก กาแฟสูตร อิตาเลี่ยน กาแฟเข้มๆ ใส่นมนิดหน่อย ฟองมากๆ ดื่ม"ร้อน"
เวลาอากาศเย็นๆ หอมกลิ่นกาแฟโรยผง"อบเชย" กับฟองนมนุ่มๆ
คนไทยก็มี "คาปูชิโน่เย็น" อีก !!
ฝรั่งงง
บ้านยูนี่สุดยอดจริงๆ มีครบ จบเหม็ดเลย thailand only