อย่าเอาข้าวสารไปคั่วจนไหม้แล้วผสมกะกาแฟนะครับ
เขาว่าใช้เม็ดมะขามด้วย
ใช่ไหมครับ
ยืนยันอีกครั้ง.....
เมื่อครั้งที่แยกท่าพระยังคงเป็น สามแยกท่าพระอยู่ จะมีซอย?
อยู่ที่ข้างแยก ในซอยนี้มี รง. คั่วกาแฟ ข้างปี๊บพิมพ์ยี่ห้อตรา ลูกโลก
และมีสัตว์ปีกยืนเหยียบลูกโลก อยู่ปลายสวนผมเอง เคยเห็นแล้วใช่เลยครับ เมล็ดมะขาม ต่อมาก็พัฒนาเป็น ข้าวกล้อง Ha Ha Ha ฮา "ฮั่นแน่" ลุงพราน อ่ะ ฮา
เมื่อปีประมาณ 2507 - 2510 ที่บ้านขาย กาแฟ และ อาหาร อ่ะ
ตอนนั้นกาแฟคั่วแล้ว ยังไม่ได้บด "ปิ๊บ" ละ ร้อยกว่าบาทเท่านั้นเองแหละ ฮา
โรงคั่วอยู่แถวราษฎร์บูรณะ เวลาคั่ว กลิ่นลอยคลุ้ง หอมฉุย เชียวแหละ
กาแฟที่คั่ว เขาใส่ "มาการีน" ลงไปด้วย อ่ะ
พอตอนกาแฟใกล้สุก ก็หยิบ "งา" ขวา โปรยลงไปให้หอม อ่ะ
ส่วน เม็ดมะขาม มันทำให้สี "เข้ม" ขึ้น ดูสมจริง ว่าเป็นกาแฟ อ่ะ ฮา
ส่วนข้าวกล้อง เพิ่งได้ยิน อ่ะ ฮา
ส่วนกาแฟสมัยใหม่ ที่กินแล้วติดเนี่ยะ เกิดจาก caffeine ส่วนหนึ่ง อ่ะ
แล้วอีกส่วน ก็คือ "ใบหม่อน" ที่เขาหั่นชิ้นเล็กๆ ลงไปคั่วพร้อมกาแฟ
ใบหม่อนเนี่ยะ มันทำหน้าที่ "ปรุงรส" ให้กาแฟ หอม ละมุนลิ้น มากขึ้น อ่ะ ฮา
ยายเอาภาพ เครื่อง "โม่" โบราณ มาให้ชม อ่ะ ฮา