อิอิอิ..มีคนชม...ต่ออีก 2 เมนู....ให้ลองทำรับประทานครับ
เมนูต่อไป...
ข้าวจี่
วัตถุดิบ
1.ข้าวเหนียวค้างคืน (นึ่งตั้งแต่เมื่อวาน) ปริมาณ พออิ่ม...หลายคนก็เยอะ...น้อยคนก็น้อย
2.ไข่ไก่ 1-2 ฟอง ใช้ไข่เป็ด ไข่นกกระทา หรือถ้ามีฐานะหน่อย จะใช้ไข่นกกระจอกเทศแทนก็ได้...ห้ามใช้ไข่ปลาทุกชนิด...แม้แต่ไข่ปลาคาเวียร์
2.เกลือ ที่เหลือจากกระทู้ก่อน
2.ขนปีกไก่ สะอาด
2.ไม้ ถ้าหาไม่ได้ ก็ไปเก็บเอาไม้ที่เขวี้ยงทิ้งไปในโพสก่อน
วิธีทำ
1.ก่อกองไฟ ให้ได้เหมือน โพสก่อน...ถ้าขี้เกียจก่อ...ใช้กองไฟ กองเดิม
2.ตอกไข่ใส่ชาม...ใส่เกลือพอประมาณ ตีให้เข้ากัน
3.เอาข้าวเหนียวมาปั้นให้เหนียวสุดๆ ให้ได้รูปร่างเหมือนสากกระเบือ ยาวประมาณ 1 คืบ
4.ใช้ไม้เสียบข้าวเหนียวปั้น..กึ่งกลาง..ทางยาว...ทะลุ...ไม้นี้สำหรับใช้มือจับ ห้ามรับประทาน
5.นำข้าวเหนียวไปย่าง หมุนไปเรื่อยๆ จนเกรียม
6.ใช้ขนไก่จุ่มไข่ที่เตรียมไว้....ทาปั้นข้าวเหนียว ไปพร้อมกับหมุนไปเรื่อยๆ ...ไข่จะเป็นสีเหลือง...แข็งจับปั้นข้าวเหนียวหนาขึ้นเรื่อยๆ...จนกว่าจะพอใจ...หรือไข่หมด
แค่นี้ ท่านก็ได้ รับประทานข้าวจี่ทาไข่ที่แสนจะโอชะ แล้วครับ
อากาศหนาวเย็น ในตอนเช้า นั่งผิงไฟรอบกองไฟ...ทำข้าวจี่กินกับกาแฟ....สุขอย่าบอกใครครับ
คำเตือน....ห้ามรับประทานขณะร้อน...เพราะอาจทำให้ปากพองได้
แถมให้อีกเมนูนึง....ไม่รักไม่บอกนะเนี่ย...
.....ข้าวหม่องบักขาม...
วัตถุดิบ
1.มะขามสุก....ชอบเปรี้ยว..ใช้มะขามเปรี้ยว...ชอบหวาน...ใช้มะขามหวาน
2.ข้าวเหนียว 1 กระติ๊บ
วิธีทำ
1. .แกะมะขาม..เอาเปลือก เส้นใยทิ้ง...ไม่ต้องแกะเมล็ด
2..เอาข้าวเหนียวมาปั้นเป็นรูปวงรี...ขนาด 1 ฝ่ามือ หนา 1 เซนติเมตร
3.เอามะขามวางบนข้าวเหนียวตรงกึ่งกลาง ตามยาวสุด...ถ้าไม่พอ...ใช้ 2- 3 ฝักได้
4.บรรจงห่อข้าวเหนียวรอบมะขาม...ตามยาว...ปั้นให้แน่น
5.พร้อมรับประทาน
วิธีรับประทาน
รับประทานเหมือนรับประทานกล้วย โดยกัด 1 คำ ต่อเม็ดมะขาม 1-2 ข้อ
คำเตือน
เวลาเคี้ยว...ระวังเม็ดมะขาม ..มิฉะนั้น อาจถึงฟันหักได้
ข้อควรปฏิบัติ
เนื่องจากเมนูนี้ เหมาะสำหรับหน้าหนาว นั่งผิงไฟรอบกองไฟ...เม็ดมะขามที่เหลือ ห้ามทิ้ง ให้ใช้ไม้ (จากโพสก่อนโน้น) เขี่ยขี้เถ้าเดือด...โยนเม็ดมะขามเข้าไป(อย่าลืมนับด้วย) เขี่ยขี้เถ้ากลบ ทิ้งไว้ซักพัก... มีเสียงฉู่ฉี่...ให้เขี่ยออกมาทิ้งไว้ให้อุ่น...แกะเปลือก เคี้ยวเล่นเป็นของว่าง....ยังอุ่นกลิ่นจะหอม นิ่ม...ถ้าเย็นจะแข็งมาก เป็นอันตรายต่อสุขภาพฟัน