carrera
กินลูกเดียวเที่ยวสองลูก
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 2329
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 84478
|
|
« ตอบ #60 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 04:47:53 PM » |
|
คั่วแมงจิโป่มครับ สุดยอดทีเดียว ได้ลองแล้วจะติดใจ แต่ผมไม่ทราบว่า แมงจิโป่ม ภาษากลางเรียกว่าอะไร... นำจิโป่มมา ตั้งกระทะให้ร้อน เทจิโป่มลงไป ใช้ทัพพีคนอย่าให้ไหม้ ปรุงรสด้วยเกลืออย่างเดียวเอาให้พอดี พอจิโป่มตายหมดแล้วให้เติมน้ำนิดหน่อย คนและคั่วต่อด้วยไฟอ่อนๆจนสุก จนแห้ง ตักออกมาให้ขุนริน ใครจะกินจิโป่มต้องยกเหล้าก่อน 1 เป็ก จึงจะมีสิทธิ์กินจิโป่มคั่ว หนึ่งตัวต่อหนึ่งเป็ก คำเตือน ถ้าจิโป่มมีมากจะเมา(เหล้ามาก) ไม่เป็นไรดื่มเพื่อสุขภาพ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
STeelShoTS
Mossy Oak Duck Blind
Hero Member
คะแนน 534
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 6303
If you heard my shot. You were not the target.
|
|
« ตอบ #61 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 05:12:01 PM » |
|
ผมชอบ หม่ำ กับ แจ่วบ่อง ครับ...แซบสุด ๆ .... หม่ำแซบต้องหม่ำตับ..ที่ชัยภูมิมีประกวดทำหม่ำโดยมีโล่รางวัลจากท่านผู้ว่า ข้างบ้านผมได้รางวัลชนะเลิศมาด้วยทำรสชาดดีมาก หลังจากแกตาย เมียแกทำต่อฝีมือสู้สามีไม่ได้ พักหลังขายไม่ค่อยดีเลยหยุดทำ ตอนนี้ที่ยังทำขายกันก็ที่ตลาดภูเขียว และห้าแยกโนนไฮ ชัยภูมิ ที่ขอนแก่นก็เยอะ(อำเภอพล)..... ..คนอีสานนิยมกินหม่ำสด กับพริกสด กระเทียม เข้ากันดีมาก กินสดๆจะไม่เค็ม แต่ถ้าย่างหรือทอดจะเค็มนิดๆกินกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ อูย...น้ำลายไหล เป็นกับแกล้มก็เยี่ยม ...หม่ำตับจะให้หอม อร่อย ต้องย่างตับให้สุกหอมพอดี เนื้อจะต้องสดไม่มีเอ็นและมันปน กระเทียมกลีบเล็กให้กลิ่นหอมมาก ใส้หรือกระเพาะเยี่ยวต้องล้างสะอาดไม่มีกลิ่น อย่าใส่ข้าวสุกมากเกินไปจะเปรี้ยวจัด เกลือไม่ต้องมากเดี๋ยวเค็ม ไม่ต้องกลัวหม่ำเน่าตากซัก 2 แดด เปรี้ยวกำลังดี.. ..หม่ำเข้าฝัก คือหม่ำที่ทำทิ้งไว้เป็นเวลานานหลายเดือนจนแห้งสนิท นิยมทำทิ้งไว้บนกระด้งเหนือเตาในครัว นัยว่าหม่ำจะหอมควัน และป้องกันมดแมลงไม่ให้มาแทะหม่ำ เป็นการถนอมอาหารไว้กินนานๆ.....
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
Natural resources is sufficient for human's need,but not for human's greed
|
|
|
lek
Moderator
Hero Member
คะแนน 1594
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 13942
การแบ่งปัน ทำให้เราและคนอื่นมีความสุข
|
|
« ตอบ #62 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 05:29:19 PM » |
|
ปาดโท้รู้จักหม่ำดีขนาดนี้เชียวเป็นญาติกับหม่ำจ๊กมกหรือไง ผมขอแค่ข้าวเหนียวร้อนๆเนื้อแดดเดียวติดมันทอด จิ้มพริกป่นผสมมะนาวผงชูรสกับน้ำปลา ไผเอิ้นกะบ่สน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
STeelShoTS
Mossy Oak Duck Blind
Hero Member
คะแนน 534
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 6303
If you heard my shot. You were not the target.
|
|
« ตอบ #63 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 05:34:54 PM » |
|
ปาดโท้รู้จักหม่ำดีขนาดนี้เชียวเป็นญาติกับหม่ำจ๊กมกหรือไง ผมขอแค่ข้าวเหนียวร้อนๆเนื้อแดดเดียวติดมันทอด จิ้มพริกป่นผสมมะนาวผงชูรสกับน้ำปลา ไผเอิ้นกะบ่สน
เคยทำแหนม ใส้กรอก หม่ำ ขายเล่นๆให้คนในบริษัทอยู่พักหนึ่ง ตอนนั้นพักอยู่อพาร์ทเม้นท์ สับเนื้อเสียงดัง ข้างห้องรำคาญฟ้องผู้จัดการ เลยต้องเลิก
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
Natural resources is sufficient for human's need,but not for human's greed
|
|
|
Audy452 ♥ รักในหลวง
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 1180
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 14952
|
|
« ตอบ #64 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 06:12:19 PM » |
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
หินเหล็กไฟ
ถึงตายไปก็ช่างมัน...ขอให้ชีวิตยังอยู่ก็พอ..
Moderator
Hero Member
คะแนน 1319
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 12901
|
|
« ตอบ #65 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 08:58:23 PM » |
|
หม่ำไส้ปลาก็อร่อยนะ ข้าวเหนียวร้อนๆจิ้มกับพริกสด แต่หน้าตาของมันบางคนรับไม่ได้ ใครทำเป็นบอกสูตรเด็ดด้วย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
[img]http://i7.tinypic.com/333hiqw.jpg[/img
|
|
|
ทิดเป้า
Hero Member
คะแนน -1181
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 11916
|
|
« ตอบ #66 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 10:07:07 PM » |
|
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 15, 2007, 11:09:56 PM โดย เป้าสะอาด »
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Virus
Hero Member
คะแนน 6
ออฟไลน์
กระทู้: 1759
|
|
« ตอบ #67 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 10:25:57 PM » |
|
ที่หน้าจอ มันคืออีหยั่งคะ
พี่เป้า ทำตับหวานเป็นบ่
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
จะดี จะชั่ว อยู่ที่ตัวทำ จะสูง จะต่ำ อยู่ที่เราทำตัว
|
|
|
ทิดเป้า
Hero Member
คะแนน -1181
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 11916
|
|
« ตอบ #68 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 10:32:40 PM » |
|
ที่หน้าจอ มันคืออีหยั่งคะ
พี่เป้า ทำตับหวานเป็นบ่
อุยยยยย...ถนัดครับ...ตับหวาน..น้ำตก...ซกเล็ก...ลาบ...ก้อย...ซอยแซ่.....ต้องเรียกเป้า...ของแท้..โปร เฟด ชั่น น้อน และ ออ..ริด..จิ..น้อน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Virus
Hero Member
คะแนน 6
ออฟไลน์
กระทู้: 1759
|
|
« ตอบ #69 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 10:35:19 PM » |
|
งั้น น้าเป้ามา กทม. เมื่อไร หรือมี มีตติ้งเมื่อไร ต้องโชว์ฝีมือนะคะ
แต่นู๊แบบสุกๆนะ เอาแต่ตับหวานอย่างเด่ว
แล้วตกลงที่เป็นลูกๆหน้าจอคอมมันคืออะไรคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
จะดี จะชั่ว อยู่ที่ตัวทำ จะสูง จะต่ำ อยู่ที่เราทำตัว
|
|
|
coda
None of us is as smart as all of us.
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 1081
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 20779
เว็บไซต์
|
|
« ตอบ #70 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 10:39:56 PM » |
|
งั้น น้าเป้ามา กทม. เมื่อไร หรือมี มีตติ้งเมื่อไร ต้องโชว์ฝีมือนะคะ
แต่นู๊แบบสุกๆนะ เอาแต่ตับหวานอย่างเด่ว
แล้วตกลงที่เป็นลูกๆหน้าจอคอมมันคืออะไรคะ
..."หม่ำ" ครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ทิดเป้า
Hero Member
คะแนน -1181
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 11916
|
|
« ตอบ #71 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 10:43:14 PM » |
|
งั้น น้าเป้ามา กทม. เมื่อไร หรือมี มีตติ้งเมื่อไร ต้องโชว์ฝีมือนะคะ
แต่นู๊แบบสุกๆนะ เอาแต่ตับหวานอย่างเด่ว
แล้วตกลงที่เป็นลูกๆหน้าจอคอมมันคืออะไรคะ
..."หม่ำ" ครับ ยืนยันตามพี่ coda ครับ...ไม่ใช่เท่ง...หรือ โหน่ง ที่หน้าจอ มันคืออีหยั่งคะ
พี่เป้า ทำตับหวานเป็นบ่
ว่าแต่ว่า...จะให้เป็นอะไรแน่ก๊าบบบบบ....จะได้เตรียมตัวถูก....
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 15, 2007, 10:45:50 PM โดย เป้าสะอาด »
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
lek
Moderator
Hero Member
คะแนน 1594
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 13942
การแบ่งปัน ทำให้เราและคนอื่นมีความสุข
|
|
« ตอบ #72 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 10:45:08 PM » |
|
งั้น น้าเป้ามา กทม. เมื่อไร หรือมี มีตติ้งเมื่อไร ต้องโชว์ฝีมือนะคะ
แต่นู๊แบบสุกๆนะ เอาแต่ตับหวานอย่างเด่ว
แล้วตกลงที่เป็นลูกๆหน้าจอคอมมันคืออะไรคะ
หม่ำเหรอข่อยนึกว่าไข่งัวตากแห้ง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Virus
Hero Member
คะแนน 6
ออฟไลน์
กระทู้: 1759
|
|
« ตอบ #73 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 10:45:08 PM » |
|
แล้ว ทำมาจากอะไรคะ เคยได้ยินชื่อเรียกแบบนี้เหมือนกันที่เป็นอาหาร
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
จะดี จะชั่ว อยู่ที่ตัวทำ จะสูง จะต่ำ อยู่ที่เราทำตัว
|
|
|
ทิดเป้า
Hero Member
คะแนน -1181
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 11916
|
|
« ตอบ #74 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 10:54:48 PM » |
|
ผมชอบ หม่ำ กับ แจ่วบ่อง ครับ...แซบสุด ๆ .... หม่ำแซบต้องหม่ำตับ..ที่ชัยภูมิมีประกวดทำหม่ำโดยมีโล่รางวัลจากท่านผู้ว่า ข้างบ้านผมได้รางวัลชนะเลิศมาด้วยทำรสชาดดีมาก หลังจากแกตาย เมียแกทำต่อฝีมือสู้สามีไม่ได้ พักหลังขายไม่ค่อยดีเลยหยุดทำ ตอนนี้ที่ยังทำขายกันก็ที่ตลาดภูเขียว และห้าแยกโนนไฮ ชัยภูมิ ที่ขอนแก่นก็เยอะ(อำเภอพล)..... ..คนอีสานนิยมกินหม่ำสด กับพริกสด กระเทียม เข้ากันดีมาก กินสดๆจะไม่เค็ม แต่ถ้าย่างหรือทอดจะเค็มนิดๆกินกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ อูย...น้ำลายไหล เป็นกับแกล้มก็เยี่ยม ...หม่ำตับจะให้หอม อร่อย ต้องย่างตับให้สุกหอมพอดี เนื้อจะต้องสดไม่มีเอ็นและมันปน กระเทียมกลีบเล็กให้กลิ่นหอมมาก ใส้หรือกระเพาะเยี่ยวต้องล้างสะอาดไม่มีกลิ่น อย่าใส่ข้าวสุกมากเกินไปจะเปรี้ยวจัด เกลือไม่ต้องมากเดี๋ยวเค็ม ไม่ต้องกลัวหม่ำเน่าตากซัก 2 แดด เปรี้ยวกำลังดี.. ..หม่ำเข้าฝัก คือหม่ำที่ทำทิ้งไว้เป็นเวลานานหลายเดือนจนแห้งสนิท นิยมทำทิ้งไว้บนกระด้งเหนือเตาในครัว นัยว่าหม่ำจะหอมควัน และป้องกันมดแมลงไม่ให้มาแทะหม่ำ เป็นการถนอมอาหารไว้กินนานๆ..... นี่เลย...น้องไวรัส....(อะวุ้ย..ทึกทักแลยแหละ...เด๋วเค้าก้อเรียกพี่...เด๋วเรียกน้า )
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|