เว็บบอร์ดสนทนาภาษาปืน
พฤศจิกายน 23, 2024, 12:23:23 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เวบบอร์ดอวป.เป็นเพียงสื่อกลางช่วยให้ผู้ซื้อ และผู้ขาย ได้ติดต่อกันเท่านั้นและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับประโยชน์หรือความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น
ประกาศหรือแบนเนอร์ในเวบไม่ใช่ตัวบ่งชี้ว่าสินค้านั้นมีคุณภาพหรือไม่
โปรดใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจซื้อด้วยตัวเอง
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 2 3 4 [5] 6 7 8 ... 876
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ของกินบ้านเฮา(อาหารอีสาน)  (อ่าน 1394084 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 5 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
carrera
กินลูกเดียวเที่ยวสองลูก
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 2329
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 84478


« ตอบ #60 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 04:47:53 PM »

คั่วแมงจิโป่มครับ สุดยอดทีเดียว ได้ลองแล้วจะติดใจ
แต่ผมไม่ทราบว่า แมงจิโป่ม ภาษากลางเรียกว่าอะไร... Grin

นำจิโป่มมา ตั้งกระทะให้ร้อน เทจิโป่มลงไป ใช้ทัพพีคนอย่าให้ไหม้ ปรุงรสด้วยเกลืออย่างเดียวเอาให้พอดี พอจิโป่มตายหมดแล้วให้เติมน้ำนิดหน่อย คนและคั่วต่อด้วยไฟอ่อนๆจนสุก จนแห้ง ตักออกมาให้ขุนริน ใครจะกินจิโป่มต้องยกเหล้าก่อน 1 เป็ก จึงจะมีสิทธิ์กินจิโป่มคั่ว หนึ่งตัวต่อหนึ่งเป็ก
คำเตือน ถ้าจิโป่มมีมากจะเมา(เหล้ามาก) Grin Grin

ไม่เป็นไรดื่มเพื่อสุขภาพ  Grin Grin Grin
บันทึกการเข้า

เนื้อร้ายตัดทิ้ง
www.ipscthailand.com
STeelShoTS
Mossy Oak Duck Blind
Hero Member
*****

คะแนน 534
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 6303


If you heard my shot. You were not the target.


« ตอบ #61 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 05:12:01 PM »

ผมชอบ หม่ำ กับ แจ่วบ่อง  ครับ...แซบสุด ๆ .... น้ำลายหก
หม่ำแซบต้องหม่ำตับ..ที่ชัยภูมิมีประกวดทำหม่ำโดยมีโล่รางวัลจากท่านผู้ว่า ข้างบ้านผมได้รางวัลชนะเลิศมาด้วยทำรสชาดดีมาก หลังจากแกตาย เมียแกทำต่อฝีมือสู้สามีไม่ได้ พักหลังขายไม่ค่อยดีเลยหยุดทำ ตอนนี้ที่ยังทำขายกันก็ที่ตลาดภูเขียว และห้าแยกโนนไฮ ชัยภูมิ ที่ขอนแก่นก็เยอะ(อำเภอพล).....
..คนอีสานนิยมกินหม่ำสด กับพริกสด กระเทียม เข้ากันดีมาก กินสดๆจะไม่เค็ม แต่ถ้าย่างหรือทอดจะเค็มนิดๆกินกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ อูย...น้ำลายไหล น้ำลายหก น้ำลายหก เป็นกับแกล้มก็เยี่ยม  Grin
...หม่ำตับจะให้หอม อร่อย ต้องย่างตับให้สุกหอมพอดี เนื้อจะต้องสดไม่มีเอ็นและมันปน กระเทียมกลีบเล็กให้กลิ่นหอมมาก ใส้หรือกระเพาะเยี่ยวต้องล้างสะอาดไม่มีกลิ่น อย่าใส่ข้าวสุกมากเกินไปจะเปรี้ยวจัด เกลือไม่ต้องมากเดี๋ยวเค็ม ไม่ต้องกลัวหม่ำเน่าตากซัก 2 แดด เปรี้ยวกำลังดี..
..หม่ำเข้าฝัก คือหม่ำที่ทำทิ้งไว้เป็นเวลานานหลายเดือนจนแห้งสนิท  นิยมทำทิ้งไว้บนกระด้งเหนือเตาในครัว นัยว่าหม่ำจะหอมควัน และป้องกันมดแมลงไม่ให้มาแทะหม่ำ เป็นการถนอมอาหารไว้กินนานๆ.....
บันทึกการเข้า

Natural resources is sufficient for human's need,but not for human's greed
lek
Moderator
Hero Member
*****

คะแนน 1594
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 13942


การแบ่งปัน ทำให้เราและคนอื่นมีความสุข


« ตอบ #62 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 05:29:19 PM »

ปาดโท้รู้จักหม่ำดีขนาดนี้เชียวเป็นญาติกับหม่ำจ๊กมกหรือไง       ผมขอแค่ข้าวเหนียวร้อนๆเนื้อแดดเดียวติดมันทอด      จิ้มพริกป่นผสมมะนาวผงชูรสกับน้ำปลา   ไผเอิ้นกะบ่สน
บันทึกการเข้า

มีความสุขแบบที่เรามีก็พอhttp://www.gunsandgames.com/smf/index.php?board=29.0  (รวมพลคนอีสาน)
STeelShoTS
Mossy Oak Duck Blind
Hero Member
*****

คะแนน 534
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 6303


If you heard my shot. You were not the target.


« ตอบ #63 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 05:34:54 PM »

ปาดโท้รู้จักหม่ำดีขนาดนี้เชียวเป็นญาติกับหม่ำจ๊กมกหรือไง ผมขอแค่ข้าวเหนียวร้อนๆเนื้อแดดเดียวติดมันทอด จิ้มพริกป่นผสมมะนาวผงชูรสกับน้ำปลา ไผเอิ้นกะบ่สน
เคยทำแหนม ใส้กรอก หม่ำ ขายเล่นๆให้คนในบริษัทอยู่พักหนึ่ง ตอนนั้นพักอยู่อพาร์ทเม้นท์ สับเนื้อเสียงดัง ข้างห้องรำคาญฟ้องผู้จัดการ เลยต้องเลิก Grin
บันทึกการเข้า

Natural resources is sufficient for human's need,but not for human's greed
Audy452 ♥ รักในหลวง
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1180
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 14952



« ตอบ #64 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 06:12:19 PM »

อ่านนานๆหิวจนตาลายครับ น้ำลายหก น้ำลายหก น้ำลายหก น้ำลายหก น้ำลายหก
บันทึกการเข้า

หินเหล็กไฟ
ถึงตายไปก็ช่างมัน...ขอให้ชีวิตยังอยู่ก็พอ..
Moderator
Hero Member
*****

คะแนน 1319
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 12901



« ตอบ #65 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 08:58:23 PM »

หม่ำไส้ปลาก็อร่อยนะ ข้าวเหนียวร้อนๆจิ้มกับพริกสด  แต่หน้าตาของมันบางคนรับไม่ได้ Grin Grin
ใครทำเป็นบอกสูตรเด็ดด้วย
บันทึกการเข้า

[img]http://i7.tinypic.com/333hiqw.jpg[/img
ทิดเป้า
Hero Member
*****

คะแนน -1181
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11916



« ตอบ #66 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 10:07:07 PM »

 น้ำลายหกกลางทุ่ง...ใกล้เที่ยง....เสียงเณรน้อย...ตีเกลองเพล.


 น้ำลายหกและกับข้าวพื้นๆ....ที่..ไม่เหนื่อย...ไม่หิว...คงจะไม่อร่อย


 น้ำลายหกยามเย็น...กลับบ้าน...มีสิ่งนี้เป็นเพื่อน...กล่อมนอน...และหลับ...ด้วยความเมื่อยล้า


 น้ำลายหกนาน....ที่จะได้เจอ น้ำลายหก
[img]http://i18.tinypic.com/2hmhc1z.jpg[/img
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 15, 2007, 11:09:56 PM โดย เป้าสะอาด » บันทึกการเข้า

Virus
Hero Member
*****

คะแนน 6
ออฟไลน์

กระทู้: 1759



« ตอบ #67 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 10:25:57 PM »

ที่หน้าจอ มันคืออีหยั่งคะ

พี่เป้า ทำตับหวานเป็นบ่
บันทึกการเข้า

จะดี จะชั่ว อยู่ที่ตัวทำ
จะสูง จะต่ำ อยู่ที่เราทำตัว
ทิดเป้า
Hero Member
*****

คะแนน -1181
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11916



« ตอบ #68 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 10:32:40 PM »

ที่หน้าจอ มันคืออีหยั่งคะ

พี่เป้า ทำตับหวานเป็นบ่

 น้ำลายหกอุยยยยย...ถนัดครับ...ตับหวาน..น้ำตก...ซกเล็ก...ลาบ...ก้อย...ซอยแซ่.....ต้องเรียกเป้า...ของแท้..โปร เฟด ชั่น น้อน และ ออ..ริด..จิ..น้อน Wink
บันทึกการเข้า

Virus
Hero Member
*****

คะแนน 6
ออฟไลน์

กระทู้: 1759



« ตอบ #69 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 10:35:19 PM »

งั้น น้าเป้ามา กทม. เมื่อไร หรือมี มีตติ้งเมื่อไร ต้องโชว์ฝีมือนะคะ

แต่นู๊แบบสุกๆนะ เอาแต่ตับหวานอย่างเด่ว

แล้วตกลงที่เป็นลูกๆหน้าจอคอมมันคืออะไรคะ
บันทึกการเข้า

จะดี จะชั่ว อยู่ที่ตัวทำ
จะสูง จะต่ำ อยู่ที่เราทำตัว
coda
None of us is as smart as all of us.
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1081
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 20779



เว็บไซต์
« ตอบ #70 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 10:39:56 PM »

งั้น น้าเป้ามา กทม. เมื่อไร หรือมี มีตติ้งเมื่อไร ต้องโชว์ฝีมือนะคะ

แต่นู๊แบบสุกๆนะ เอาแต่ตับหวานอย่างเด่ว

แล้วตกลงที่เป็นลูกๆหน้าจอคอมมันคืออะไรคะ

..."หม่ำ" ครับ  Grin น้ำลายหก
บันทึกการเข้า

Check your monitor:

https://www.facebook.com/StudioCoda

"ยึดปืนคนดี  อัปรีย์จะครองเมือง"
ทิดเป้า
Hero Member
*****

คะแนน -1181
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11916



« ตอบ #71 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 10:43:14 PM »

งั้น น้าเป้ามา กทม. เมื่อไร หรือมี มีตติ้งเมื่อไร ต้องโชว์ฝีมือนะคะ

แต่นู๊แบบสุกๆนะ เอาแต่ตับหวานอย่างเด่ว

แล้วตกลงที่เป็นลูกๆหน้าจอคอมมันคืออะไรคะ

..."หม่ำ" ครับ Grin น้ำลายหก

 Grinยืนยันตามพี่ coda ครับ...ไม่ใช่เท่ง...หรือ โหน่ง

ที่หน้าจอ มันคืออีหยั่งคะ

พี่เป้า ทำตับหวานเป็นบ่

 Grinว่าแต่ว่า...จะให้เป็นอะไรแน่ก๊าบบบบบ....จะได้เตรียมตัวถูก.... Grin
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 15, 2007, 10:45:50 PM โดย เป้าสะอาด » บันทึกการเข้า

lek
Moderator
Hero Member
*****

คะแนน 1594
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 13942


การแบ่งปัน ทำให้เราและคนอื่นมีความสุข


« ตอบ #72 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 10:45:08 PM »

งั้น น้าเป้ามา กทม. เมื่อไร หรือมี มีตติ้งเมื่อไร ต้องโชว์ฝีมือนะคะ

แต่นู๊แบบสุกๆนะ เอาแต่ตับหวานอย่างเด่ว

แล้วตกลงที่เป็นลูกๆหน้าจอคอมมันคืออะไรคะ

หม่ำเหรอข่อยนึกว่าไข่งัวตากแห้ง Grin
บันทึกการเข้า

มีความสุขแบบที่เรามีก็พอhttp://www.gunsandgames.com/smf/index.php?board=29.0  (รวมพลคนอีสาน)
Virus
Hero Member
*****

คะแนน 6
ออฟไลน์

กระทู้: 1759



« ตอบ #73 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 10:45:08 PM »

แล้ว ทำมาจากอะไรคะ  เคยได้ยินชื่อเรียกแบบนี้เหมือนกันที่เป็นอาหาร
บันทึกการเข้า

จะดี จะชั่ว อยู่ที่ตัวทำ
จะสูง จะต่ำ อยู่ที่เราทำตัว
ทิดเป้า
Hero Member
*****

คะแนน -1181
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11916



« ตอบ #74 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 10:54:48 PM »

ผมชอบ หม่ำ กับ แจ่วบ่อง  ครับ...แซบสุด ๆ .... น้ำลายหก
หม่ำแซบต้องหม่ำตับ..ที่ชัยภูมิมีประกวดทำหม่ำโดยมีโล่รางวัลจากท่านผู้ว่า ข้างบ้านผมได้รางวัลชนะเลิศมาด้วยทำรสชาดดีมาก หลังจากแกตาย เมียแกทำต่อฝีมือสู้สามีไม่ได้ พักหลังขายไม่ค่อยดีเลยหยุดทำ ตอนนี้ที่ยังทำขายกันก็ที่ตลาดภูเขียว และห้าแยกโนนไฮ ชัยภูมิ ที่ขอนแก่นก็เยอะ(อำเภอพล).....
..คนอีสานนิยมกินหม่ำสด กับพริกสด กระเทียม เข้ากันดีมาก กินสดๆจะไม่เค็ม แต่ถ้าย่างหรือทอดจะเค็มนิดๆกินกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ อูย...น้ำลายไหล น้ำลายหก น้ำลายหก เป็นกับแกล้มก็เยี่ยม Grin
...หม่ำตับจะให้หอม อร่อย ต้องย่างตับให้สุกหอมพอดี เนื้อจะต้องสดไม่มีเอ็นและมันปน กระเทียมกลีบเล็กให้กลิ่นหอมมาก ใส้หรือกระเพาะเยี่ยวต้องล้างสะอาดไม่มีกลิ่น อย่าใส่ข้าวสุกมากเกินไปจะเปรี้ยวจัด เกลือไม่ต้องมากเดี๋ยวเค็ม ไม่ต้องกลัวหม่ำเน่าตากซัก 2 แดด เปรี้ยวกำลังดี..
..หม่ำเข้าฝัก คือหม่ำที่ทำทิ้งไว้เป็นเวลานานหลายเดือนจนแห้งสนิท นิยมทำทิ้งไว้บนกระด้งเหนือเตาในครัว นัยว่าหม่ำจะหอมควัน และป้องกันมดแมลงไม่ให้มาแทะหม่ำ เป็นการถนอมอาหารไว้กินนานๆ.....

 น้ำลายหกนี่เลย...น้องไวรัส....(อะวุ้ย..ทึกทักแลยแหละ...เด๋วเค้าก้อเรียกพี่...เด๋วเรียกน้า )
บันทึกการเข้า

หน้า: 1 2 3 4 [5] 6 7 8 ... 876
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.064 วินาที กับ 24 คำสั่ง