อย่าหาว่าผมปากหวานเลยนะครับคุณVIRUS ผมนี่นะครับเป็นอีสานก็จริงแต่มาโตกรุงเทพฯ แต่อาหารที่ชอบมากที่สุดคืออาหารใต้ ไปเที่ยวใต้ ทางใต้นั้นเป็นอะไรที่มีอาหารหลากหลายมาก มีทั้งจีน ไทย แขก ทะเล ป่า บก ที่เที่ยวก็เยอะและสวย อะไรก็ดีไปหมด ยกเว้น พวกก่อความไม่สงบ
อาหารใต้รสจัดเกินไปสำหรับผม แต่ก็อร่อย
แต่ที่กินไม่ได้เลยคือประเภทสะตอ กินทีไรปวดหัวทุกที เคยมีญาติเอาลูกเนียงกับสะตอมาฝากจากใต้ผมแจกข้างบ้านหมด...
..อาหารใต้นิยมใส่ขมิ้น ซึ่งต่างจากอีสานจะไม่ค่อยใช้ขมิ้นในการประกอบอาหาร เท่าที่ผมเคยเห็นอาหารอีสานที่ใช้ขมิ้นและชอบให้แม่ทำให้กินคือคั่วเนื้อ คั่วปลา อาหารพวกนี้จะนิยมทำตอนงานบุญเดือนสี่ บุญเดือนหก ตอนเด็กเวลาแม่พาไปวัด หลังพระฉันจังหันเสร็จ ผู้ใหญ่จะยกกับข้าวเหลือจากพระมานั่งล้อมวงกินกัน คั่วเนื้อ คั่วปลาก็เอามาเทรวมกัน บ้านนี้ทำจืด บ้านโน้นทำเค็มปนเปคลุกเคล้า ได้รสชาดพอดี
แนะนำคั่วเนื้อ ,ปลา ซะเลย...
วัตถุดิบ..
-เนื้อย่างหรือปลาย่าง แกะออกมาตากแห้งสักแดด มากน้อยตามแต่ต้องการ..
-พริกแห้ง
-กระเทียม
-ใบมะกรูด
-ขมิ้น
-เกลือ
-กระชาย
-ข่า
-น้ำมันพืช ถ้าได้น้ำมันมะพร้าวจะมีกลิ่นหอม
วิธีทำ..
-ใส่เกลือเล็กน้อย พริกแห้ง ใบมะกรูดซอย ข่า ขมิ้น กระชาย กระเทียม ลงโขลกในครกให้ละเอียด
-นำเนื้อหรือปลาตากแห้งฉีกหรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ลงโขลกรวมกันจนเข้ากัน ชิมรสดูว่าเค็มพอหรือไม่ ถ้าไม่พอเติมเกลือลงไป
-ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนพอดี อย่าใส่น้ำมันเยอะ
-นำเนื้อหรือปลาที่เตรียมไว้ลงคั่วให้แห้ง
...กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ หรือห่อใบตองใส่ย่ามห่อข้าวแล้วออกไปเลี้ยงควายกลางทุ่ง ตอนเที่ยง เอามาแกะกินพร้อมน้ำพริกปลาร้าบอง เก็บผักกานจอง ผักบุ้ง หรือกินแกล้มส้มตำก็เข้ากันดี