ผัดหมี่โคราช สูตรนี้สำหรับ ๑ จาน
หอมแดงสับ ๑ หัว กระเทียมสับ ๓ กลีบ หมูติดมันพอประมาณ (หมูมันเตี้ย )
เส้นหมึ่โคราช ๒ มัดเล็ก น้ำหนึ่งแก้วครึ่ง ไข่สองฟอง ถั่วงอกรากสั้น หัวปลี ผักคูไช่ น้ำมะขามเปียก พริกป่น
ซีอิ๋วหวาน ผงปรุงรส มะนาว
วิธีทำ
ล้างถั่วงอก หัวปลี ผักคูไช่ ให้สะอาด แช่ในน้ำใส่เปลือกมะนาวจะทำให้ถั่วงอก หัวปลี ขาวสดน่ากินกรอบไม่ดำ
ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่หอมแดง กระเทียมสับ ผัดให้หอม ใส่หมูผัดลงไป จนเกือบสุก ใส่น้ำ ๑ ใส่ซีอิ้วหวาน
ใส่ผงปรุงรส พริกป่น ผงปรุงรส ปรุงรสให้ออกสามรส(เปรี้ยว เค็ม หวาน) พอน้ำเดือด ใส่เส้นหมี่ลงไป
ไม่ต้องคนปล่อยให้เส้นหมี่ค่อย ๆ นิ่ม (ถ้าคนเส้นจะขาดไม่เหนียว) พอน้ำเริ่มงวด ใส่น้ำมันเพิ่มเติมนิดหน่อย
ทำเส้นให้เป็นวงกลมตรงกลาง ใส่น้ำมันลงไป ใส่ไข่ พอไข่เริ่มแข็งตัว ใส่ผัก ผัดเล็กน้อย ยกขึ้นใส่พริกไทเล็กน้อย
นำผักสดใส่จน กินแกล้ม
เคล็ดไม่ลับ เส้นหมี่โคราช ถ้ายังไม่นุ่ม ไม่ต้องคนเส้น เพราะเส้นจะขาดไม่นุ่มเหนียว
ปริมาณน้ำต้องใส่ให้พอดี ต้องลองทำดูสักสองครั้งจะชำนาญ ยากตรงที่ทำเส้นให้พอดีนี่แหละ
ิ