เว็บบอร์ดสนทนาภาษาปืน
พฤศจิกายน 19, 2024, 03:25:58 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เว็บบอร์ด อวป. สามารถเข้าได้ทั้งสองทาง คือ www.gunsandgames.com และ www.gunsandgames.net ครับ
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขออนุญาตถามเรื่อง ฉาก๊วย และ ขนมเปียกปูน ครับ  (อ่าน 3934 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 6 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Nattapol
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: ธันวาคม 19, 2007, 06:30:26 PM »


คือผมอยากทราบว่า

1.เฉาก๊วย ที่ขายอยู่ปัจจุบันนี้เป็นเฉาก๊วยแท้ๆหรือเปล่าครับ    หรือว่าใส่สีดำเฉยๆ

2. แล้วขนมเปียกปูนนี่ปัจจุบันก็แค่ใส่สีดำเฉยๆเหมือนกันใช่ไหมครับ
บันทึกการเข้า
FUFUFUFU
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 19, 2007, 06:47:21 PM »

   เฉาก๊วยนี่ บางร้านก็สูตรโบราณ บางร้านก็สูตรไหหลำ บางร้านก็สูตรชากังราว
  รู้สึกว่ามันจะเอาดอกเฉาก๊วยมาต้มใส่หรืออะไรซักอย่างแหละครับ แต่จะใส่ทุกเจ้าหรือเปล่าไม่ทราบครับ

 ส่วนเปียกปูน (ฟังเค้าว่ามานะครับ) เค้าบอกว่าใช้กะลาเผาไฟแล้วขูดๆใส่ไปครับ จริงเท็จไม่ทราบได้ครับ


 สรุป ไอ้ฟูฟังเค้าว่ามาทั้งคู่ครับ รอผู้รู้จริงมาตอบดีกว่าครับ
บันทึกการเข้า
werasak
Hero Member
*****

คะแนน 74
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2230



« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 19, 2007, 06:48:32 PM »

ผมชอบทานทั้งสองอย่างครับ
บันทึกการเข้า
วัฒน์
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 4114
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 17223


เนรเทศยกโคตรดีกว่านิรโทษยกเข่ง


เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: ธันวาคม 19, 2007, 06:49:02 PM »

 Smiley การทำ เฉาก๊วย
 
   อุปกรณ์
          1.  ภาชนะต้มเฉาก๊วย ส่วนใหญ่จะใช้กระปีบเปิดฝาแล้วนำไม้สี่เหลี่ยมประมาณ 1x1 นิ้ว มาตอกตีบริเวณขอบเพื่อใช้เป็นที่จับ หรือหากจะใช้ภาชนะอื่นที่ท่านมีอยู่แล้วก็ได้เช่นกัน
          2. ไม้พาย เลือกเอาด้ามยาว ๆ หน่อย
          3. เตา ใช้เตาแก๊สหรือเตาถ่านก็ได้
          4. กะละมัง
          5. ผ้ากรอง ใช้ผ้าขาวที่หนากว่าผ้าขาวบางเล็กน้อย แต่อย่าให้หนาจนน้ำผ่านไม่สะดวก


   ส่วนผสมเฉาก๊วย
           1. เฉาก๊วยแห้ง 1 ห่อ ต่างจังหวัดลองสอบถามร้านที่ขายยาจีน
           2. โซดาจืด 1 ช้อน
           3. น้ำ ควรเป็นน้ำที่สะอาด
           4. แป้ง 1/2 ก.ก. ใช้แป้งท้าวยายม่อม หรือจะใช้แป้งมันก็ได้แต่เฉาก๊วยจะคืนตัวเป็นน้ำได้

     วิธีทำ

             1.แกะลวดห่อเฉาก๊วยออก นำไปล้างน้ำสัก 2 ครั้ง หรือจนกว่าจะเห็นว่าหมดสิ่งสกปรก
             2.นำเฉาก๊วยใส่ภาชนะที่จะต้มใส่น้ำสะอาดลงไป 3 ขันเบอร์ใหญ่ ใส่โซดาจืดลงไป ตั้งไฟต้มไปเรื่อย ๆ จนต้นเฉาก๊วยเปื่อย ใช้เวลาประมาณ 2-3 ช.ม. ยกออกจากเตา ทิ้งไว้จนเย็น
             3.นำเฉาก๊วยมาเทใส่กะละมังโดยผ่านผ้ากรอง แล้วใช้มือคั้นน้ำให้ออกจากต้นเฉาก๊วยให้หมด
             4.นำกากที่ได้มาคั้นอีกครั้งด้วยน้ำ 1 ขัน นำไปเทรวมกับน้ำเฉาก๊วยในกะละมัง
             5.นำน้ำเฉาก๊วยใส่ภาชนะสำหรับต้มอีกครั้ง โดยการกรองผ่านผ้ากรอง
             6.นำมาต้มจนเดือด ในระหว่างนี้ให้คอยหมั่นตักฟองที่ลอยอยู่ผิวหน้าออกให้หมด เมื่อน้ำเฉาก๊วยเดือดให้นำแป้งมาละลายน้ำแล้วใส่ลงไป  ใช้ไม้พายกวนตลอดให้แป้งเข้ากับเฉาก๊วยกวนจนเฉาก๊วยสุก น้ำเฉาก๊วยจะเริ่มเหนียว
             7.นำมาเทใส่พิมพ์ เช่น ขายเองอาจเป็นชามเคลือบ และหากจะนำไปหั่นเป็นลูกเต๋าบรรจุถุงก็หยอดใส่ถาดก็ได้ ตักหน้าที่ลอยเป็นฟองออกทิ้งจนเฉาก๊วยแข็งตัวเป็นอันใช้ได้    
        
สูตรน้ำเชื่อมเฉาก๊วย
น้ำตาลทรายแดง                                      6            ก.ก.
โอทึ้ง                                                    1/2          ก.ก.
ใบเตยหอม                                            5-6           ใบ
น้ำ                                                          1             ขันใหญ่

วิธีทำ
        1. ใส่โอทึ้งกับน้ำลงในภาชนะ ตั้งไฟกลาง ใช้พายคนให้โอทึ้งละลาย ตั้งต่อจนเดือด
        2. ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปคนให้ละลาย ใส่ใบเตยที่หั่นแล้วลงไปต้มต่อจนเดือด ยกลงทิ้งให้เย็น
        3.  นำน้ำเชื่อมมากรองด้วยผ้าขาวบาง



 Smiley เฉาก๊วย เป็นสมุนไพรใช้รักษาโรคที่คนมีเงินชอบเป็นได้เด็ดขาดอีกด้วย คือ โรคความดันสูง โดยในตำรายาจีนกล่าวว่า ใช้ใบสดหรือแห้ง ของต้นเฉาก๊วยครึ่งกำมือ หรือพอประมาณ ใส่น้ำลงไปให้ท่วมยาหรือใบ ต้มกับหม้อดินให้เดือดแล้วดื่มเป็นประจำ จะทำให้อาการของโรคความดันค่อยๆลดลง และควบคุมอาการไม่ให้กำเริบขึ้นได้ และยังช่วยแก้ร้อนในกระหายน้ำอีกต่างหาก

 

บันทึกการเข้า

ฟ้าและดินไม่เห็นไม่เป็นไร ไม่ได้หวังให้ใครจดจำ
แม้ยากเย็นแค่ไหน ไม่เคยบ่นสักคำ ไม่มีใครจดจำ แต่เราก็ยังภูมิใจ

จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา จะยอมรับโชคชะตาไม่ว่าดีร้าย
ไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า ถึงเวลาก็ต้องไป เหลือไว้แต่คุณงามความดี
boon(เสือไบ)
ความประพฤติบกพร่อง จะทำให้บิดามารดาอับอาย
Hero Member
*****

คะแนน 532
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 6011



« ตอบ #4 เมื่อ: ธันวาคม 19, 2007, 06:52:42 PM »

ขนมเปียกปูนสมัยโบราณใช้กาบมะพร้าวเผาไฟ ก็จะเป็นสีดำ ไม่แน่ใจว่าเขาป่นใส่ลงไปในแป้ง
หรือว่าละลายเอาแต่น้ำสีดำใส่ลงไป คนบ้านนอกเขาทำกันแบบนี้ สมัยนี้คงใส่สีแทน
บันทึกการเข้า

If a man says he is not afraid of dying, he is either lying or is a Gurkha
โทน73 -รักในหลวง-
มือปืนกาวช้าง
Hero Member
*****

คะแนน 586
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 8574


« ตอบ #5 เมื่อ: ธันวาคม 19, 2007, 06:55:49 PM »

1 มีทั้งแท้ และเที่ยมครับ  ของแท้จะเป็นสีจากต้นไม้ เมื่อละลายในน้ำเชื่อมจะมีสีน้ำตาลแดงปนออกมา มีกลิ่นหอมของรากไม้ แล้วจะเป็นวุ้นหนืดๆ ของเที่ยมจะใช้สีธรรมชาตินิดหน่อย แล้วใส่ผงวุ้นผสมกะสีสำเร็จรูป  เนื้อจะเป็นวุ้นไม่หนืดหนึบแบบของแท้ เวลากินจะไม่ไม่กลิ่นรากไม้ปนออกมา

2 ใช่ถ่านจากกะลามะพร้าว จะมีกลิ่นควันไฟติดช่วยเพิ่งรสชาด ถ้าใส่สีผสมอาหารจะไม่มีกลิ่นควันไฟ , ใส่ใบเตยจะเป็นสีเขียว , บางท้องถิ่น นิยมใส่ ชาด ให้ออกสีแดงแทน  ถ้าเป็นในอินโดนีเซีย จะใส่ผงโกโก้
บันทึกการเข้า

....ตามล่า...อีตอแหล
Nattapol
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #6 เมื่อ: ธันวาคม 19, 2007, 07:26:27 PM »

Smiley การทำ เฉาก๊วย
 
   อุปกรณ์
          1.  ภาชนะต้มเฉาก๊วย ส่วนใหญ่จะใช้กระปีบเปิดฝาแล้วนำไม้สี่เหลี่ยมประมาณ 1x1 นิ้ว มาตอกตีบริเวณขอบเพื่อใช้เป็นที่จับ หรือหากจะใช้ภาชนะอื่นที่ท่านมีอยู่แล้วก็ได้เช่นกัน
          2. ไม้พาย เลือกเอาด้ามยาว ๆ หน่อย
          3. เตา ใช้เตาแก๊สหรือเตาถ่านก็ได้
          4. กะละมัง
          5. ผ้ากรอง ใช้ผ้าขาวที่หนากว่าผ้าขาวบางเล็กน้อย แต่อย่าให้หนาจนน้ำผ่านไม่สะดวก


   ส่วนผสมเฉาก๊วย
           1. เฉาก๊วยแห้ง 1 ห่อ ต่างจังหวัดลองสอบถามร้านที่ขายยาจีน
           2. โซดาจืด 1 ช้อน
           3. น้ำ ควรเป็นน้ำที่สะอาด
           4. แป้ง 1/2 ก.ก. ใช้แป้งท้าวยายม่อม หรือจะใช้แป้งมันก็ได้แต่เฉาก๊วยจะคืนตัวเป็นน้ำได้

     วิธีทำ

             1.แกะลวดห่อเฉาก๊วยออก นำไปล้างน้ำสัก 2 ครั้ง หรือจนกว่าจะเห็นว่าหมดสิ่งสกปรก
             2.นำเฉาก๊วยใส่ภาชนะที่จะต้มใส่น้ำสะอาดลงไป 3 ขันเบอร์ใหญ่ ใส่โซดาจืดลงไป ตั้งไฟต้มไปเรื่อย ๆ จนต้นเฉาก๊วยเปื่อย ใช้เวลาประมาณ 2-3 ช.ม. ยกออกจากเตา ทิ้งไว้จนเย็น
             3.นำเฉาก๊วยมาเทใส่กะละมังโดยผ่านผ้ากรอง แล้วใช้มือคั้นน้ำให้ออกจากต้นเฉาก๊วยให้หมด
             4.นำกากที่ได้มาคั้นอีกครั้งด้วยน้ำ 1 ขัน นำไปเทรวมกับน้ำเฉาก๊วยในกะละมัง
             5.นำน้ำเฉาก๊วยใส่ภาชนะสำหรับต้มอีกครั้ง โดยการกรองผ่านผ้ากรอง
             6.นำมาต้มจนเดือด ในระหว่างนี้ให้คอยหมั่นตักฟองที่ลอยอยู่ผิวหน้าออกให้หมด เมื่อน้ำเฉาก๊วยเดือดให้นำแป้งมาละลายน้ำแล้วใส่ลงไป  ใช้ไม้พายกวนตลอดให้แป้งเข้ากับเฉาก๊วยกวนจนเฉาก๊วยสุก น้ำเฉาก๊วยจะเริ่มเหนียว
             7.นำมาเทใส่พิมพ์ เช่น ขายเองอาจเป็นชามเคลือบ และหากจะนำไปหั่นเป็นลูกเต๋าบรรจุถุงก็หยอดใส่ถาดก็ได้ ตักหน้าที่ลอยเป็นฟองออกทิ้งจนเฉาก๊วยแข็งตัวเป็นอันใช้ได้    
        
สูตรน้ำเชื่อมเฉาก๊วย
น้ำตาลทรายแดง                                      6            ก.ก.
โอทึ้ง                                                    1/2          ก.ก.
ใบเตยหอม                                            5-6           ใบ
น้ำ                                                          1             ขันใหญ่

วิธีทำ
        1. ใส่โอทึ้งกับน้ำลงในภาชนะ ตั้งไฟกลาง ใช้พายคนให้โอทึ้งละลาย ตั้งต่อจนเดือด
        2. ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปคนให้ละลาย ใส่ใบเตยที่หั่นแล้วลงไปต้มต่อจนเดือด ยกลงทิ้งให้เย็น
        3.  นำน้ำเชื่อมมากรองด้วยผ้าขาวบาง



 Smiley เฉาก๊วย เป็นสมุนไพรใช้รักษาโรคที่คนมีเงินชอบเป็นได้เด็ดขาดอีกด้วย คือ โรคความดันสูง โดยในตำรายาจีนกล่าวว่า ใช้ใบสดหรือแห้ง ของต้นเฉาก๊วยครึ่งกำมือ หรือพอประมาณ ใส่น้ำลงไปให้ท่วมยาหรือใบ ต้มกับหม้อดินให้เดือดแล้วดื่มเป็นประจำ จะทำให้อาการของโรคความดันค่อยๆลดลง และควบคุมอาการไม่ให้กำเริบขึ้นได้ และยังช่วยแก้ร้อนในกระหายน้ำอีกต่างหาก

 



ขอบคุณครับ ลุง  คิก คิก  เล่าละเอียดเลย
บันทึกการเข้า
วัฒน์
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 4114
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 17223


เนรเทศยกโคตรดีกว่านิรโทษยกเข่ง


เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: ธันวาคม 19, 2007, 07:43:38 PM »


ขอบคุณครับ ลุง  คิก คิก  เล่าละเอียดเลย

 งอน พูดไม่เพราะ โป้ง...ด้วย
บันทึกการเข้า

ฟ้าและดินไม่เห็นไม่เป็นไร ไม่ได้หวังให้ใครจดจำ
แม้ยากเย็นแค่ไหน ไม่เคยบ่นสักคำ ไม่มีใครจดจำ แต่เราก็ยังภูมิใจ

จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา จะยอมรับโชคชะตาไม่ว่าดีร้าย
ไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า ถึงเวลาก็ต้องไป เหลือไว้แต่คุณงามความดี
coda
None of us is as smart as all of us.
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1081
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 20779



เว็บไซต์
« ตอบ #8 เมื่อ: ธันวาคม 19, 2007, 07:47:55 PM »

...ของโปรดทั้งสองอย่างเลยครับ  น้ำลายหก
บันทึกการเข้า

Check your monitor:

https://www.facebook.com/StudioCoda

"ยึดปืนคนดี  อัปรีย์จะครองเมือง"
rockguns
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #9 เมื่อ: ธันวาคม 19, 2007, 08:46:18 PM »


ขอบคุณครับ ลุง  คิก คิก  เล่าละเอียดเลย

 งอน พูดไม่เพราะ โป้ง...ด้วย

            โป้งของพี่วัฒน์เป็นนิ้วหัวแม่มือนะพี่   เยี่ยม เยี่ยม เยี่ยม เยี่ยมอย่างอื่นไม่เอาครับพี่ เสียว......................
              ไหว้ ไหว้ ไหว้ ไหว้
บันทึกการเข้า
นาจา™รักในหลวง
คุณธรรม...นำสู่ยุติธรรม
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 268
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11147



เว็บไซต์
« ตอบ #10 เมื่อ: ธันวาคม 19, 2007, 09:20:44 PM »

...ของโปรดทั้งสองอย่างเลยครับ  น้ำลายหก

เหมือนกันครับ....เฉาก๊วย แถวเจริญกรุงเค้าว่าอร่อย  น้ำลายหก
บันทึกการเข้า

อยากสูงต้องเขย่ง อยากเก่งต้องขยัน
boon(เสือไบ)
ความประพฤติบกพร่อง จะทำให้บิดามารดาอับอาย
Hero Member
*****

คะแนน 532
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 6011



« ตอบ #11 เมื่อ: ธันวาคม 19, 2007, 09:30:00 PM »

...ของโปรดทั้งสองอย่างเลยครับ  น้ำลายหก

เหมือนกันครับ....เฉาก๊วย แถวเจริญกรุงเค้าว่าอร่อย  น้ำลายหก
ผมไม่ชอบดำๆครับ ชอบเต้าฮวย
บันทึกการเข้า

If a man says he is not afraid of dying, he is either lying or is a Gurkha
Nattapol
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #12 เมื่อ: ธันวาคม 20, 2007, 07:44:58 AM »

ผมไม่ชอบดำๆครับ ชอบเต้าฮวย

 เต้าฮวยอร่อยๆก็หากินยากเหมือนกันครับพี่   ( พี่พูดถึงเต้าฮวยจริงๆใช่อะป่าว ยิ้มีเลศนัย )
บันทึกการเข้า
RroamD
Colt 1911 Semi Auto & Single Action Only
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 205
ออฟไลน์

กระทู้: 4102



« ตอบ #13 เมื่อ: ธันวาคม 20, 2007, 11:12:43 PM »

เฉาก๊วย+เต้าฮวย



































ตอนเป็นเด็กครับ Cheesy
บันทึกการเข้า

ปลายทางของการปะทะกันด้วยปืนคือเชิงตะกอนกับเรือนจำ
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.056 วินาที กับ 22 คำสั่ง