การทำ เฉาก๊วย
อุปกรณ์
1. ภาชนะต้มเฉาก๊วย ส่วนใหญ่จะใช้กระปีบเปิดฝาแล้วนำไม้สี่เหลี่ยมประมาณ 1x1 นิ้ว มาตอกตีบริเวณขอบเพื่อใช้เป็นที่จับ หรือหากจะใช้ภาชนะอื่นที่ท่านมีอยู่แล้วก็ได้เช่นกัน
2. ไม้พาย เลือกเอาด้ามยาว ๆ หน่อย
3. เตา ใช้เตาแก๊สหรือเตาถ่านก็ได้
4. กะละมัง
5. ผ้ากรอง ใช้ผ้าขาวที่หนากว่าผ้าขาวบางเล็กน้อย แต่อย่าให้หนาจนน้ำผ่านไม่สะดวก
ส่วนผสมเฉาก๊วย
1. เฉาก๊วยแห้ง 1 ห่อ ต่างจังหวัดลองสอบถามร้านที่ขายยาจีน
2. โซดาจืด 1 ช้อน
3. น้ำ ควรเป็นน้ำที่สะอาด
4. แป้ง 1/2 ก.ก. ใช้แป้งท้าวยายม่อม หรือจะใช้แป้งมันก็ได้แต่เฉาก๊วยจะคืนตัวเป็นน้ำได้
วิธีทำ
1.แกะลวดห่อเฉาก๊วยออก นำไปล้างน้ำสัก 2 ครั้ง หรือจนกว่าจะเห็นว่าหมดสิ่งสกปรก
2.นำเฉาก๊วยใส่ภาชนะที่จะต้มใส่น้ำสะอาดลงไป 3 ขันเบอร์ใหญ่ ใส่โซดาจืดลงไป ตั้งไฟต้มไปเรื่อย ๆ จนต้นเฉาก๊วยเปื่อย ใช้เวลาประมาณ 2-3 ช.ม. ยกออกจากเตา ทิ้งไว้จนเย็น
3.นำเฉาก๊วยมาเทใส่กะละมังโดยผ่านผ้ากรอง แล้วใช้มือคั้นน้ำให้ออกจากต้นเฉาก๊วยให้หมด
4.นำกากที่ได้มาคั้นอีกครั้งด้วยน้ำ 1 ขัน นำไปเทรวมกับน้ำเฉาก๊วยในกะละมัง
5.นำน้ำเฉาก๊วยใส่ภาชนะสำหรับต้มอีกครั้ง โดยการกรองผ่านผ้ากรอง
6.นำมาต้มจนเดือด ในระหว่างนี้ให้คอยหมั่นตักฟองที่ลอยอยู่ผิวหน้าออกให้หมด เมื่อน้ำเฉาก๊วยเดือดให้นำแป้งมาละลายน้ำแล้วใส่ลงไป ใช้ไม้พายกวนตลอดให้แป้งเข้ากับเฉาก๊วยกวนจนเฉาก๊วยสุก น้ำเฉาก๊วยจะเริ่มเหนียว
7.นำมาเทใส่พิมพ์ เช่น ขายเองอาจเป็นชามเคลือบ และหากจะนำไปหั่นเป็นลูกเต๋าบรรจุถุงก็หยอดใส่ถาดก็ได้ ตักหน้าที่ลอยเป็นฟองออกทิ้งจนเฉาก๊วยแข็งตัวเป็นอันใช้ได้
สูตรน้ำเชื่อมเฉาก๊วย
น้ำตาลทรายแดง 6 ก.ก.
โอทึ้ง 1/2 ก.ก.
ใบเตยหอม 5-6 ใบ
น้ำ 1 ขันใหญ่
วิธีทำ
1. ใส่โอทึ้งกับน้ำลงในภาชนะ ตั้งไฟกลาง ใช้พายคนให้โอทึ้งละลาย ตั้งต่อจนเดือด
2. ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปคนให้ละลาย ใส่ใบเตยที่หั่นแล้วลงไปต้มต่อจนเดือด ยกลงทิ้งให้เย็น
3. นำน้ำเชื่อมมากรองด้วยผ้าขาวบาง
เฉาก๊วย เป็นสมุนไพรใช้รักษาโรคที่คนมีเงินชอบเป็นได้เด็ดขาดอีกด้วย คือ โรคความดันสูง โดยในตำรายาจีนกล่าวว่า ใช้ใบสดหรือแห้ง ของต้นเฉาก๊วยครึ่งกำมือ หรือพอประมาณ ใส่น้ำลงไปให้ท่วมยาหรือใบ ต้มกับหม้อดินให้เดือดแล้วดื่มเป็นประจำ จะทำให้อาการของโรคความดันค่อยๆลดลง และควบคุมอาการไม่ให้กำเริบขึ้นได้ และยังช่วยแก้ร้อนในกระหายน้ำอีกต่างหาก