วิธีทำไข่ป่ามนะคะ
อุปกรณ์สำคัญก็คือ ใบตองค่ะ
1. ตอกไข่ใส่ภาชนะ ใสชามก่อนนะคะ อย่าเพิ่งเอาไปใสในใบตอง
2. แล้วปรุงรสตามที่เราต้องการ (น้ำปลา น้ำมันหอย ฯลฯ เครื่องปรุงธรรมดาเนี้ยแหละค่ะ แต่ใครอยากประยุกต์ไปใส่ชีส ก็ได้นะค่ะ ก็จะ
ได้รสชาติใหม่ๆ ที่เราคิดเองออกมา)
3. ตีไข่
4. จะใส่พริกซอยบางๆ มะเขือเทศ หอมแดง ฯลฯ อะไรก็ได้ที่เราชอบค่ะ ใส่ลงไปในไข่ที่เราตีไว้
5. ใส่ ข้อ 4. ลงไปในภาชนะที่ตีไข่ไว้แล้วก็ตีไข่อีกรอบด้วยนะค่ะ เพื่อให้ สิ่งที่ใส่ไปเข้ากันดีกับไข่
6. เท ข้อ 5 ลงไปในใบตองที่กลัดมุมเรียบร้อยแล้ว อยากให้ใช้ใบตองหลายใบหน่อยนะคะ เพื่อป้องกันใบตองแตก ไม่งั้นไข่จะไหลลง
เตา ทีนี้ล่ะอดกินแน่ อุตส่าห์ทำมา (เทคกะนิกที่ไม่ลับ ควรเอาไปตองที่ตัดมาไปผ่านไฟนิดๆ ให้ใบตองมันไม่กรอบมาก เพราะถ้า
ใบตองกรอบ จะกลัดยาก เพราะมันจะแตก แล้วไข่จะย้อยลงเตา)
7. แล้วนำไปย่างที่เตาถ่าน วางบนตะแกรงหรืออะไรก็ได้ที่สามารถวางได้แล้วมันไม่ล้มลงไปในเตาก่อนที่เราจะได้กินนะคะ
(กลิ่นจะหอมมาก) ถ้าไม่มีเตาถ่านก็ในไปย่างบนกระทะ จะย่างบนเตาถ่านหรือบนกระทะก็ควรหาฝามาครอบใบตองนั้นไว้จะได้สุกเร็วๆ
จะไม่ใช้ฝาครอบก็ได้คะแต่กว่าจะได้กินก็...หิวจะปวดท้องแน่
8. พอเสร็จก็นำมาใส่จาน แนะนำว่าควรใส่ทั้งใบตอง เพราะมันจะได้สวยๆ ไม่ใช่ เพราะมันจะได้อุ่นนานๆ
แต่คงไม่อุ่นนานทั้งวันหรอกนะคะ ^ ^
9. จะจิ้มด้วยซอสพริก ซอสมะเขือเทศ หรือ แม๊กกี้ ก็ตามชอบค่ะ
10. ทานกับข้าวอุ่นๆ (จะข้าวสวยหรือข้าวนึ่งก็ได้ค่ะ) จะลำมากๆ (จะอร่อยมากๆ)
เมนูนี้ด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดีค่ะ ^ ^
สามารถนำไปประยุกต์ได้นะคะตามชอบค่ะ
http://www.ikkitchen.tv/forum/index.php?topic=86.0